Tráp bánh phu thê Tráp bánh phu thê S000167 Lễ ăn hỏi trọn gói Số lượng: 1 phòng
Liên hệ ngay: 0983.66.22.14 hoặc 0915.062.318 để có giá tốt
Tráp bánh phu thê
˂
˃


  •  
  • Tráp bánh phu thê

  • Đăng ngày 16-05-2017 11:34:35 AM - 737 Lượt xem
  • Giá bán: Liên hệ

Chuyện kể rằng khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê (sau này còn có tên gọi là bánh xu xuê). Kể từ đó làng Đình Bảng có thêm nghề làm bánh.

 

45161978 banh phu the
Tráp bánh phu thê


Công thức làm bánh khá đơn giản, nhưng ngoài Đình Bảng thì không nơi nào làm ngon được. Để làm bánh, người ta phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Gạo đem vo sạch, để ráo nước, dùng cối giã chứ không được xay bằng máy. Sau đó, lọc lấy tinh bột gạo. Một cân gạo nếp cái hoa vàng chỉ lấy được 4 lạng tinh bột. Bột lọc được đó lại đem say cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô để qua 15 ngày mới đem ra làm bánh, nếu làm ngay thì bánh sẽ nát. Khi bóc chiếc bánh ra ta sẽ thấy bánh có màu vàng ươm trong suốt nhìn rõ những sợi đu đủ nạo nhỏ rắc lẫn bên trong trông thật hấp dẫn. Màu vàng ấy được tạo ra từ hoa dành dành bởi để giữ uy tín, người Đình Bảng không cho bất cứ loại hoá chất nào vào bánh. Người ta đem hoa phơi khô, khi nào làm thì ngâm vào nước sôi để hoa tiết ra tinh dầu, lấy tinh dầu này trộn lẫn với bột gạo để tạo màu cho bánh. Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch vỏ, đem bắc chín thắng với đường, trộn lẫn vài sợi dừa đã được cạo nhỏ. Khi ăn, bánh thường được cắt làm bốn nên trong nhân bánh 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.

Bánh được gói bằng hai thứ lá. Bên trong là lớp lá chuối chống dính, ngoài cùng lá lớp lá dong. Luộc bánh tốt nhất là luộc bằng bếp củi đun vừa lửa. Bánh ăn thơm ngon nên ai đi qua Đình Bảng cũng nán lại mua vài chiếc làm quà.

Ngày nay, ở Bắc Ninh, thậm chí cả ở Hà Nội bánh đã xuất hiện trong lễ cưới, hỏi. Trong lễ hỏi nhà gái thách cưới từ 20-30 chiếc. Trong đám cưới người ta cũng dùng bánh này làm món tráng miệng.

Bình luận
 Từ khóa: phu thê
Sản phẩm cùng loại
Tráp ăn hỏi 7 lễ

Tráp ăn hỏi 7 lễ

Giá bán: Liên hệ

Tráp cau

Tráp cau

Giá bán: Liên hệ

Tráp chè

Tráp chè

Giá bán: Liên hệ

Tráp bánh cốm

Tráp bánh cốm

Giá bán: Liên hệ

Nam nữ bê đỡ tráp

Nam nữ bê đỡ tráp

Giá bán: Liên hệ

Tráp sen

Tráp sen

Giá bán: Liên hệ

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây